Dự án hiệu suất nhân lực giải quyết được bài toán thiếu hụt nhân sự?

Bên lề cuộc phỏng vấn khảo sát (thuộc dự án hiệu suất nhân lực), anh Nguyễn Minh Anh – Giám đốc Trung tâm phần mềm HiPT chia sẻ, anh rất kỳ vọng khi có cơ chế từ dự án hiệu suất nhân lực, Trung tâm Phần mềm sẽ giải quyết được bài toán thiếu hụt nhân sự và nâng cao được chất lượng công việc. 

Thiếu hụt nguồn nhân lực Công nghệ thông tin (CNTT) không phải là vấn đề mới, nhưng theo báo Vnexpress, tình trạng này đã lên mức báo động. Là một trong những doanh nghiệp CNTT lớn tại Việt Nam, HiPT cũng không tránh khỏi sự thiếu hụt này, đặc biệt với kỹ sư phần mềm.

Bởi vậy, ngay trong cuối năm 2016, đầu năm 2017, để nâng cao hiệu suất nhân lực cũng như để giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự phần mềm, HiPT đã triển khai dự án hiệu suất nhân lực. Anh Nguyễn Minh Anh – Giám đốc trung tâm phần mềm HiPT chia sẻ, năm 2016 mặc dù số lượng nhân sự nghỉ  giảm 50% so với năm 2015 nhưng khối lượng công việc lại nhiều hơn nên việc thiếu người diễn ra suốt trong năm vừa qua.

Đứng trước cơ chế mới từ dự án này, anh Minh Anh bày tỏ, anh hy vọng nó sẽ giúp Trung tâm Phần mềm giải quyết được bài toán thiếu nhân sự. Tuy nhiên, bài toán này không thể giải quyết một sớm một chiều bởi việc tuyển nhân sự đã khó, tuyển được người phù hợp và làm được việc lại càng khó hơn. Anh ví dụ ngay cái khó mà trung tâm anh đang gặp phải “Trong quý I/2017 tới đây, với khối lượng công việc trung tâm phải làm thì cần tới x người nhưng thực tế nhân sự chỉ đang có một nửa của x nên dù có thúc thế nào thì cũng rất khó…”, Giám đốc Trung tâm Phần mềm giãi bày.

“Trước đây Trung tâm Phần mềm của HiPT  đã từng thực hiện cách tính gần giống như cơ chế của dự án hiệu suất nhân lực. Tuy nhiên do một số thay đổi từ phía Ban Lãnh đạo, cộng với khối lượng công việc ngày càng nhiều hơn so với nhân sự trung tâm thực có nên đến nay vẫn chưa áp dụng được”, anh Nguyễn Minh Anh chia sẻ.

_dsc0543

Anh Nguyễn Minh Anh – Giám đốc Trung tâm Phần mềm HiPT

Cùng với anh Minh Anh, cũng có rất nhiều cán bộ nhân viên trong Trung tâm Phần mềm tham gia phỏng vấn khảo sát. Anh Nguyễn Quang Sơn và anh Uông Hướng Dương cho rằng, vấn đề một số nhân sự chủ chốt nghỉ việc có thể phần lớn do chính sách, cơ chế chưa thực sự phù hợp với Trung tâm Phần mềm.  2 anh cùng hy vọng, dự án Hiệu suất năng lực này sẽ không những thúc đẩy động lực làm việc mà còn đánh giá được năng lực làm việc thực sự của từng nhân viên.

_dsc0371

Anh Nguyễn Quang Sơn vừa bước ra khỏi phòng phỏng vấn

Tuy nhiên làm sao để đánh giá được khối lượng công việc và mức năng suất giữa các nhân viên? Đánh giá theo chỉ tiêu nào? Ai sẽ là người đánh giá là những băn khoăn của nhiều người khác khi tham gia khảo sát tìm hiểu dự án.

_dsc0390

Anh Đào Anh Nguyên đang tham gia phỏng vấn

Theo phân tích của VietnamWorks, số lượng công việc ngành Công Nghệ Thông Tin – Phần Mềm đã tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Có thể nhìn thấy sự chênh lệch lớn về mức độ tăng trưởng giữa cung và cầu trong ngành CNTT.  Việt Nam sẽ ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực để đáp ứng cho ngành dẫn đầu thị trường tuyển dụng này.

Trước những thách thức đó, cùng với quy hoạch đào tạo nhân lực của nhà nước, HiPT tự chủ động đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên cũng như tạo ra chính sách tốt để “lôi kéo” người tài. Với vấn đề này, cán bộ trung tâm phầm mềm và các bộ phận khác kì vọng rất lớn vào hiệu suất nhân lực. Nó có thực sự phù hợp với HiPT hay không, thì còn chờ vào thực tế triển khai?

_dsc0383

Không khí trong phòng phỏng vấn

Đợt 2 phỏng vấn khảo sát dự án Hiệu suất nhân lực sẽ diễn ra từ 3/1/2017 – 5/1/2017.