HiPT Hồ Chí Minh: 360 độ xoay

Năm mới, HiPT HCM với địa điểm mới, không gian mới và nhiều thứ mới… Cùng gặp gỡ chị Lan-PT để lắng nghe những chia sẻ của chị trước những thay đổi này nhé!

HiPT-Ho-Chi-Minh-360-do-xoay-1

Chị Phạm Thị Lan – Người sát sườn trong hành trình “chuyển nhà” của HiPT Hồ Chí Minh.

 Chuyển nhà” ngay trước Tết

 – Thời điểm cuối năm với biết bao công việc dồn dập, tại sao HiPT HCM lại chọn thời điểm này để rời văn phòng làm việc?

 Trước tiên, xét về mặt tâm lý thì tâm trạng anh em khá buồn vì kết quả kinh doanh năm 2016 không thành công; mà “người buồn thì cảnh có vui đâu bao giờ”? Thêm nữa, việc tái cơ cấu mô hình hoạt động của Chi nhánh (tên gọi cũ) khiến cho tâm trạng anh em có phần xáo trộn.

Do vậy, sự thay đổi không gian làm việc là cách nhanh nhất để thay đổi tâm trạng của mọi người. Ở không gian mới, địa điểm mới, hy vọng sẽ giúp mọi người tập trung vào công việc và quyết tâm thay đổi hiện trạng hơn (cười). Thêm một điểm trùng khớp, hợp đồng thuê văn phòng tại 36 Bùi Thị Xuân vừa hay hết hạn vào ngày 15/01. Bởi thế, ngay khi Ban Lãnh đạo Công ty (có anh Giang-PV, anh Hiền-NT và anh Linh-NT) vào Sài gòn để họp về sự thay đổi cơ cấu tổ chức, anh Dũng-LV và tôi đã mạnh dạn đề xuất thay đổi địa điểm hoạt động cho HiPT Hồ Chí Minh.

 – Có vẻ như công cuộc di rời này diễn ra khá “thần tốc”?

Đúng vậy. Ngày 27/12/2016, chúng tôi đi xem một số mặt bằng mới và 3 – 4 ngày sau là đã phải hoàn tất tờ trình về phương án di rời. Cùng thời điểm đó, HiPT HCM lại diễn ra 2 gói triển khai cho khách hàng Eximbank và Sở 4T Cần Thơ nên nhân sự đi triển khai gần hết, văn phòng chỉ còn lại mấy chị em nữ. Do đó, mấy chị em ở nhà đảm đương hết, từ việc khảo sát, chọn nhà thầu, thiết kế, đàm phán ký kết hợp đồng đến đóng gói, và giám sát thi công… Những ngày cuối năm nhìn mấy bạn Linh-DTT, Anh-NTT, Thư-PGA đến là thương, mặt mũi lúc não cũng phờ phạc…

HiPT-Ho-Chi-Minh-360-do-xoay-2

Hình ảnh ngổn ngang khi HiPT Hồ Chí Minh chuyển địa điểm.

Gần Tết nên ai nấy đều bận nhưng mọi người đã rất cố gắng để sắp xếp. Bởi thế, đến ngày 17/1, văn phòng mới đã hoàn thiện và hoạt động hoàn toàn bình thường. Không ai nghĩ, tiến độ lại có thể nhanh đến vậy. Tôi nhớ ngày 19/1, anh Đức-ĐM đại diện Ban TGĐ vào Sài Gòn để dự buổi tổng kết năm và khai trương văn phòng mới đã nói “Tôi cứ tưởng tượng mọi thứ còn ngổn ngang chứ không nghĩ là văn phòng đã gọn gàng, ngăn nắp và quy củ nhanh như thế này”.

 Vậy sau khi chuyển sang làm việc tại địa điểm mới, tinh thần làm việc của anh chị em trong đó thế nào? Có điều gì đặc biệt không?

Mỗi người có một cảm nhận riêng. Người thì thích sự thay đổi này vì thấy không gian gần gũi, thân thiện nhưng cũng có người vẫn lưu luyến văn phòng cũ. Dẫu vậy, về tinh thần làm việc, tôi có cảm nhận trong không gian mới này, ai cũng bận rộn hơn, không khí làm việc sôi động hơn.

HiPT-Ho-Chi-Minh-360-do-xoay-3

Không gian làm việc mới của HiPT Hồ Chí Minh.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên tại văn phòng mới, HiPT HCM đã nhận được những thông tin khá thú vị, đó là cơ hội tham gia vào dự án trọng điểm quốc gia về xây dựng thành phố thông minh (TP.HCM) và những cuộc họp với đối tác nước ngoài diễn ra tại văn phòng mới… Đặc biệt, dự án “Phòng chống rửa tiền” của Sacombank triển khai tại Campuchia đã nhận được tín hiệu xanh sau bao nhiêu ngày theo đuổi, hợp đồng đã được ký kết ngay trước Tết âm lịch.

HiPT-Ho-Chi-Minh-360-do-xoay-4

Văn phòng được thiết kế theo không gian mở , thoáng đãng, tạo được nhiều cảm hứng làm việc hơn cho các ACE.

Một số cơ hội khác trong kinh doanh cũng có dấu hiệu khả quan, xin phép chưa tiết lộ tại thời điểm này. Mong sẽ sớm có tin vui để báo với anh chị em ngoài Hà Nội.

 Xoay theo ngành dọc, có nhọc hơn không

– Về cơ cấu mới, khi chia nhân sự theo ngành dọc, mọi người trong đó thấy thế nào, có gặp khó khăn gì không?

Phải nói thật, trước giờ anh chị em trong HiPT HCM đã quen với mô hình cũ. Khi thay đổi theo ngành dọc, mỗi trung tâm vài ba người, nhiều nhất là dăm bảy người nên điều này cũng có chút làm “sang chấn” tâm lý anh chị em. Ban đầu, mọi người cần làm quen với cán bộ quản lý mới , với cách báo cáo mới… Việc xử lý chứng từ cũng sẽ mất thêm công đoạn gửi ra Hà Nội trình ký và chuyển ngược về TP.HCM.

Đang chạy theo chiều ngang mà xoay qua chiều dọc thì ban đầu, không thể tránh khỏi những loạng choạng thuở ban đầu, có va đập, có nhầm lẫn… Điều này hoàn toàn bình thường bởi sự thay đổi nào cũng phải có chút xáo trộn rồi mới về theo trật tự mới được. Chúng ta sẽ cùng nhau cải tiến quy trình, tìm ra các giải pháp phù hợp để hạn chế rủi ro cũng như rút ngắn thời gian xử lý chứng từ giữa hai đầu HN và HCM.

– Với những thay đổi cả về cơ cấu cũng như địa điểm, chắc chắn các HiPTer đều đang rất muốn biết tình hình kinh doanh của Trung tâm thời gian qua. Vậy chị có thể chia sẻ thêm về điều này?

 Theo báo cáo từ TTKD Tp.HCM, kết quả kinh doanh tính đến cuối tháng 02/2017 doanh số thực hiện và dở dang đạt 19 tỷ đồng, tăng 155% so với cùng kỳ năm ngoái. Về lãi gộp tính đến cuối tháng 02/2017 đạt khoảng 3,6 tỷ đồng, tương đương 24% kế hoạch năm. Trong đó, doanh số mảng ngân hàng chiếm 28%, mảng chính phủ, sở ban ngành chiếm 70%.

Niềm vui của HiPT HCM trong những ngày đầu năm là tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của khác hàng Sacombank, ký được hợp đồng triển khai giai đoạn 3 tại hội ở và hợp đồng triển khai giải pháp AML cho Sacombank Campuchia ngay trong ngày giáp Tết nguyên đán vừa qua.

– Có vẻ như chúng ta đang được đón nhận những thông tin tích cực. Vậy không biết trong thời gian tới, HiPT HCM sẽ có thêm những dự án mới khác nào không?

 Hiện tại, HiPT HCM đang rất nỗ lực để tìm kiếm và tiếp cận những khách hàng mới. Nếu cứ giữ được nhịp làm việc như thế này, thêm nữa là sự quản lý, thúc đẩy đội ngũ sát sao của anh Dũng-LV, tôi tin rằng 2017 HiPT HCM sẽ thu được nhiều kết quả khả quan.

– Và các anh chị mong muốn điều gì ở Công ty trong thời gian tới?

Mục tiêu cuối cùng của công ty là doanh thu và lợi nhuận; là tăng trưởng và phát triển bền vững; và đó cũng là mong đợi của người lao động vì công ty có phát triển thì thu nhập của anh em mới có cơ hội cải thiện và cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Và một điều mong mỏi nữa là Công ty sẽ ổn định về cơ cấu tổ chức, định hướng hoạt động để mọi người yên tâm công tác.

HiPT-Ho-Chi-Minh-360-do-xoay-5

Anh Nguyễn Tất Linh (Áo đỏ, đứng giữa) – Chánh văn phòng chụp ảnh cùng ACE nhân chuyến công tác tại Hồ Chính Minh.

CONAN (thực hiện)

Công ty Cổ phần Tập đoàn HiPT – hipt.vn