Một ngôn ngữ lập trình không bao giờ là đủ…

Vâng, đối với dân lập trình thì một ngôn ngữ không bao giờ là đủ. Khóa đào tạo nội bộ Java nâng cao dành cho các cán bộ có kinh nghiệm của Trung tâm phầm mềm (TTPM) đã chính thức khai giảng từ ngày 22/8/2017, bắt đầu lúc 17h30 tất cả các buổi chiều các ngày trong tuần và cả hai ngày Thứ 7, Chủ nhật tại HiPT.

Khóa học được tổ chức với hai mục đích. Ngoài mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn cho các lập trình viên Java, Ban Giám đốc (BGĐ) TTPM còn hướng tới việc phổ cập ngôn ngữ lập trình Java tới nhiều thành viên hơn nữa trong TTPM.

_dsc0739

Một buổi học của lớp Java nâng cao

Nhìn vào lịch học dày đặc có thể thấy các giảng viên và ngay cả các học viên đều đã rất cố gắng sắp xếp thời gian và hy sinh kế hoạch riêng của bản thân để có thể hoàn thành khóa học cũng như mục tiêu đề ra của BGĐ TT.

Anh Hiếu-VM (Phó GĐ TTPM) chia sẻ: “Đây là một khóa đào tạo có chọn lọc, dành cho các cán bộ có kinh nghiệm về .NET và làm các dự án về Java. Nội dung của khóa học được xây dựng dành riêng cho HiPT, phù hợp với các Dự án thực tế của HiPT và phù hợp với người học. Thế nên chúng tôi quyết định sử dụng giảng viên nội bộ. Thuê giảng viên bên ngoài là không khả thi vì họ không sát thực tế và không biết chúng ta đang cần gì.”

_dsc0743

Mặc dù học sau giờ hành chính nhưng các học viên vẫn vượt qua mệt mỏi để tập trung cao độ cho khó học này

Khóa học do 2 giảng viên nội bộ Minh-NV và Tú-HT (đều là cán bộ TTPM) phụ trách. Đây là hai cán bộ phần mềm được đánh giá là… thừa kỹ năng chuyên môn vì cả Minh và Tú đều đã theo từ đầu các dự án sử dụng Công nghệ Oracle ADF dựa trên nền tảng ngôn ngữ Java, như các dự án về Tài sản cố định hay Báo cáo Thống kê từ những năm 2009, 2010 – Đấy cũng là những dự án tiên phong về công nghệ Oracle Java tại Việt Nam. Có thể nói, đây là cơ hội để các cán bộ giỏi về chuyên môn có thể trau dồi thêm kỹ năng sư phạm khi trải qua 100 giờ đứng lớp.

1

Hai giảng viên nội bộ Tú-HT (trái) và Minh-NV (phải)

Giảng viên nội bộ Minh-NV chia sẻ: “Sau khóa học, mình mong muốn là các học viên biết thêm được một ngôn ngữ lập trình và áp dụng ngay vào công việc thực tế. Trong 100 giờ học, ngoài phần lý thuyết cơ bản, các học viên còn được thực hành ngay tại lớp học. Ngoài ra, sau khóa học, mình vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ để cùng mọi người giải quyết những công việc cụ thể.”

_dsc0745

Giảng viên nội bộ Minh-NV trong một buổi đứng lớp

Còn giảng viên Tú-HT thì nhận định: “Các học viên chủ yếu phải tự mày mò thêm chứ thông tin mà chúng tôi truyền tải cũng chỉ là một phần rất nhỏ của biển kiến thức về Java. Hy vọng mọi người sẽ đam mê và thực sự đầu tư nghiên cứu về nó để có trong tay một ngôn ngữ lập trình khó như Java.”

_dsc0744

Khóa học lần này đa phần dành cho những cán bộ đã có kinh nghiệm triển khai dự án

Các học viên khi được phỏng vấn thì rất hồ hởi. Bạn Tân-HV, một lập trình viên nói: “Mình rất vui khi được tham gia khóa đào tạo này. Tuy học ngoài giờ hành chính, rất mệt và khá đói nhưng mình rất hào hứng, mình sẽ biết thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích mà có khi ra ngoài mất tiền cũng không có được. Nói chung là nội dung hay và học rất dễ hiểu”.

_dsc0741

Tân-TV (trái) đang tranh thủ thực hành ngay tại buổi học

Còn Nam-ĐV, một cán bộ rất trẻ và mới gia nhập HiPT không lâu chia sẻ: “Trước mình đã học qua Java rồi nên đến với khóa học này mình chỉ cần ôn lại một chút kiến thức là có thể bắt nhịp được ngay. Mình rất vui khi được sự tin tưởng của BGĐ Trung tâm Phần mềm tạo điều kiện cho mình tham gia khóa học bổ ích này, để rồi được tiếp cận với các dự án có liên quan đến Java.”

Khóa học tuy mới chỉ trải qua những buổi học đầu tiên nhưng PV nhận thấy một không khí học tập rất nghiêm túc, mọi người tham gia đông đủ và có nhiều tương tác với giảng viên. Chúc cho Lớp Java nâng cao chạm đích đến đúng kế hoạch và hiệu quả khi đi vào các Dự án thực tế trong tương lai.

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) và dựa trên các lớp (class). Khác với phần lớn ngôn ngữ lập trình thông thường, thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc thông dịch mã nguồn khi chạy, Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành bytecode, bytecode sau đó sẽ được môi trường thực thi (runtime environment) chạy.

Trước đây, Java chạy chậm hơn những ngôn ngữ dịch thẳng ra mã máy như C và C++, nhưng sau này nhờ công nghệ “biên dịch tại chỗ” – Just in time compilation, khoảng cách này đã được thu hẹp, và trong một số trường hợp đặc biệt Java có thể chạy nhanh hơn. Java chạy nhanh hơn những ngôn ngữ thông dịch như Python, Perl, PHP gấp nhiều lần. Java chạy tương đương so với C#, một ngôn ngữ khá tương đồng về mặt cú pháp và quá trình dịch/chạy.

Cú pháp Java được vay mượn nhiều từ C & C++ nhưng có cú pháp hướng đối tượng đơn giản hơn và ít tính năng xử lý cấp thấp hơn. Do đó việc viết một chương trình bằng Java dễ hơn, đơn giản hơn, đỡ tốn công sửa lỗi hơn.

Java được tạo ra với tiêu chí “Viết (code) một lần, thực thi khắp nơi” (“Write Once, Run Anywhere” (WORA)). Chương trình phần mềm viết bằng Java có thể chạy trên mọi nền tảng (platform) khác nhau thông qua một môi trường thực thi với điều kiện có môi trường thực thi thích hợp hỗ trợ nền tảng đó.

Những chi tiết về ngôn ngữ, máy ảo và API của Java được giữ bởi Cộng đồng Java (do Sun quản lý). Java được tạo ra vào năm 1991 do một số kỹ sư ở Sun, bao gồm ông James Gosling, một phần của Dự án Xanh (Green Project). Java được phát hành vào năm 1994, rồi nó trở nên nổi tiếng khi Netscape tuyên bố tại hội thảo SunWorld năm 1995 là trình duyệt Navigator của họ sẽ hỗ trợ Java. Về sau Java được hỗ trợ trên hầu hết các trình duyệt như Internet Explorer (Microsoft), Firefox (Mozilla), Safari (Apple)…

Java được sử dụng chủ yếu trên môi trường NetBeans và Oracle. Sau khi Oracle mua lại công ty Sun Microsystems năm 2009-2010, Oracle đã mô tả họ là “người quản lý công nghệ Java với cam kết không ngừng để bồi dưỡng một cộng đồng tham gia và minh bạch”. (Theo Wikipedia).

ĐAN MINH

Công ty Cổ phần Tập đoàn HIPT – hipt.vn