Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội phát triển cho nhiều lĩnh vực

Sáng ngày 26/9, tại thành phố Hà Tĩnh, Ban Chỉ đạo CNTT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo với chủ đề: Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và bảo đảm an toàn thông tin mạng trong tình hình mới.

toan-canh

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh; Tiến sỹ Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế TW; Tiến sỹ Đoàn Quang Hoan, Nguyên Cục Trưởng Cục Tần số, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Nguyễn Trọng Đường GĐ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam; Ông Ngô Hùng Tín, Phó Tổng Giám đôc Tập đoàn VNPT; Ông Phạm Thái Sơn – Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Tập đoàn HIPT; Ông Lương Vũ An Bình – Phó Tổng giám đốc CMC Info Sec cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT tỉnh và các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh.

tai-xuong

Ông Đặng Quốc Vinh – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu, chỉ đạo tại Hội thảo

Trong đó, xác định các nhiệm vụ đột phá như: Ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính và phát triển KT-XH; ứng dụng tiến bộ KHKT&CN vào sản xuất ở các sở, ngành, các huyện, thị, thành phố. Hiện nay, đa số các dịch vụ công của tỉnh đã chuyển sang trực tuyến trong đó có một số dịch vụ đã đạt mức độ 3 hoặc 4. Hạ tầng, nhân lực và ứng dụng CNTT đang được tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển KHCN. Toàn tỉnh cơ bản đã phủ sóng 4G, trên 95% dân số được phủ sóng di động.

toan-canh-1

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm chú ý của nhiều lãnh đạo các sở, ban, ngành, đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT tỉnh và các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh.

42999694_879516045584794_6886674644011581440_n

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, đánh giá cao việc tổ chức hội thảo theo chuyên đề về cách mạng 4.0 là rất cần thiết đối với tỉnh Hà Tĩnh. Cách mạng 4.0 thực sự là cơ hội và cũng là thách thức cho Hà Tĩnh. Vì vậy tỉnh cần thiết phải tận dụng triệt để sức mạnh lan tỏa của cuộc cách mạng lần thứ tư trong xây dựng Chính quyền điện tử, phát triển doanh nghiệp, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội một cách nhanh, bền vững. Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, thực sự là cơ hội và cũng là thách thức cho Hà Tĩnh tại thời điểm này. Năm 2018 và trong thời gian tới, công nghệ số càng phát triển thì tình hình an toàn, an ninh mạng, an ninh thông tin cần được đặc biệt quan tâm. Mong rằng các chuyên gia, các nhà khoa học T.Ư và tỉnh tích cực trao đổi, đưa ra những mô hình cụ thể về phát triển nông nghiệp, công nghiệp, đô thị thông minh để tận dụng được cơ hội của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Đề nghị các sở, ngành, các huyện, thành phố, doanh nghiệp phát huy trách nhiệm, trí tuệ tích cực tham gia các chương trình thúc đẩy phát triển KT-XH, KH&CN.

tai-xuong-2

Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế TW với chuyên đề: ”Con tàu cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – Việt Nam&Thế giới”.

Hội thảo về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0) và bảo đảm an toàn thông tin mạng trong tình hình mới được tổ chức trong thời gian 1 ngày với các chuyên đề, tham luận: Tổng quan về cách mạng 4.0; Công nghệ 4.0 dưới góc nhìn của công ty công nghệ; Vai trò của an toàn thông tin mạng trong cách mạng 4.0; Công tác bảo vệ bí mật nhà nước bằng kỹ thuật trong tình hình hiện nay; Thực trạng an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước trên địa bàn Hà Tĩnh… Tới tham gia Hội thảo, Ông Phạm Thái Sơn  – Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Tập đoàn HIPT cũng có bài trình bày về năng lực cũng như kinh nghiệm của HiPT trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam. HIPT sẵn sàng song hành cùng tỉnh Hà Tĩnh, toàn tâm toàn lực cùng Hà Tĩnh đón đầu Cách mạng công nghiệp 4.0 trong thời gian tới.

img_6906

Đại biểu tham dự hội thảo tham quan các thiết bị CNTT, các giải pháp ATTT được HiPT trưng bày tại Hội thảo

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu nhận định do xuất phát điểm của tỉnh thấp, trình độ dân trí chưa đồng đều, nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế, hạ tầng thiếu đồng bộ…, là những rào cản khiến cho công tác ứng dụng KHKT&CNTT vào đời sống còn hạn chế. Do đó, để làm tốt hơn công tác này tỉnh cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền; lựa chọn những lĩnh vực có thế mạnh của địa phương để tập trung đầu tư nguồn lực về KH&CN; lựa chọn các dây chuyền công nghệ hiện đại đưa vào sản xuất.

Hoài Anh